Mỹ Phẩm EV Princess

Sư Cô Bích Liên dự Đại Lễ Vesak Quốc Tế 2017

su co bich lien du dai le vesak quoc te

Sư Cô Bích Liên dự Đại Lễ Vesak Quốc Tế 2017

Hiện nay Đại lễ Phật Đản được công nhận thành Đại Lễ Vesak Quốc Tế (Liên Hệp Quốc). Là một sự kiện vô cùng hy hữu của tổ chức lớn nhất cả thế giới. Có lẽ đây là một trong những quyết định rất đặc biệt mà Liên Hiệp Quốc ban hành. Vì đây là một lãnh vực đặc biệt tế nhị và nhạy cảm trong xã hội.

Nhà lãnh đạo Phật giáo của các nước trên thế giới đã nhất trí tổ chức Đại lễ Vesak Quốc Tế. Được thực hiện tại nước Sri Lanka từ ngày 11 đến ngày 13/5/2017. Trong sự kiện Lễ hội trọng đại năm nay, có sự tham dự của Sư Cô Thích Nữ Ngọc Liên. Đây là một người nổi tiếng với thương hiệu mỹ phẩm EV Princess và Hệ thống trung tâm thẩm mỹ Bích Liên. Theo Nghị Quyết của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc viết rằng: “Lời dạy của đức Phật là thông điệp về từ bi, hòa bình và thiện tâm của Ngài đã chuyển hóa hàng triệu người,v.v. Thừa nhận ngày trăng tròn tháng 5 hàng năm là ngày thiêng liêng nhất của người Phật tử. Lễ kỷ niệm ngày sinh, thành đạo và nhập niết bàn của đức Phật.”

su co bich lien du dai le vesak quoc te

Sư Cô Bích Liên dự Đại Lễ Vesak Quốc Tế 2017

Tại đất nước Sri Lanka Phật giáo được phong là quốc giáo của đất nước. Trong thời gian diễn ra lễ hội Vesak người dân được nghỉ lễ hoàn toàn. Hiện nay, lễ Vesak được tổ chức vào ngày trăng tròn trong tháng 5 Dương lịch và kéo dài 1 tuần. Ngoài những buổi lễ tụng kinh và cầu nguyện mang tính Phật giáo. Không chỉ có Lễ hội Vesak ở Sri Lanka mà còn có nhiều chương trình mang tính lễ hội truyền thống dân gian.

Đại lễ Vesak Quốc Tế ở Sri Lanka được tổ chức như thế nào?

Trong những ngày Đại lễ Vesak Quốc Tế ở Sri Lanka. Việc bán rượu và thịt thường bị cấm, tất cả quán bia rượu và lò giết mổ phải đóng cửa. Người dân nước này phóng sanh một số lượng lớn thú vật, chim, cá,v.v. Việc bố thí cũng được xem rất trọng, người Sri Lanka thường đến thăm và tặng quà cho trẻ mồ côi và người già neo đơn. Ngoải ra, người dân còn lập những quầy phát miễn phí thức ăn uống cho khách qua đường. Người dân Sri Lanka thường mặc áo trắng và đi đến đền thờ. Hay đi đến tu viện và tham gia vào các nghi lễ truyền thống tại đó. Nhiều người ở lại đền thờ cả ngày và thực hành nghi lễ Bát giới.

su co bich lien du dai le vesak quoc te

Sư Cô Bích Liên dự Đại Lễ Vesak Quốc Tế 2017

Ở nước Sri Lanka trong những này Đại lễ Vesak Quốc Tế được tổ chức long trọng. Hầu hết tư tất cả gia Phật tử đều trang trí cờ Phật giáo, lồng đèn và đèn nến,v,v, rất đẹp. Đới với những nơi công cộng thường diễn ra nhiều chương trình lễ hội đặc sắc. Đặc biệt là chương trình rước và diễn hành lễ Xá lợi Phật. Lễ hội này gây ấn tượng và tạo nên xúc cảm nhất đối với người tham dự. Xá lợi Phật được tôn trí trên lưng những chú Voi được trang điểm lộng lẫy với sắc màu mang phong cách Nam Á. Theo sau Xá Lợi Phật là hàng ngàn Phật tử từ khắp nơi, diễn hành khắp những đường phố.

su co bich lien du dai le vesak quoc te

Sư Cô Bích Liên dự Đại Lễ Vesak Quốc Tế 2017

Lễ Vesak là gì?

Từ Vesak là một thứ tiếng Sinhalese của người dân đảo quốc Sri Lanka (Tích Lan). Theo tiếng Pali là Vesakha hay tiếng Phạn (Sanskrit) là Vaisakha, là tháng theo lịch Ấn Độ. Đây cũng là tháng đầu trong năm của lịch nước Nepal. Từ thời xa xưa, Đại lễ Vesak hay còn gọi là lễ Tam hợp gồm Phật đản sinh, Phật thành đạo và Phật Niết bàn. Ngày lễ kỷ niệm 3 sự kiện quan trọng trong cuộc đời của đức Phật Thích ca mâu ni. Lễ này đã được tổ chức tại các quốc gia Phật giáo theo truyền thống Nam truyền. Bắt đầu từ Sri Lanka sau đó truyền sang Miến Điện, Thái Lan, Lào,v.v.

su co bich lien du dai le vesak quoc te

Sư Cô Bích Liên dự Đại Lễ Vesak Quốc Tế 2017

Trong khi đó, một số quốc gia theo truyền thống Phật giáo Bắc truyền. Như Trung Hoa, Việt Nam, Hàn Quốc và Nhật Bản, thường cử hành ba dịp trọng đại trên vào ba ngày khác nhau trong năm. Tuy nhiên, ngày Rằm tháng Tư âm lịch được xem như là ngày lễ Phật giáo trọng đại nhất. Truyền thống Phật giáo chấp nhận trong kỳ Ðại hội Phật giáo Thế giới lần thứ VI vào năm 1961.

su co bich lien du dai le vesak quoc te

Sư Cô Bích Liên dự Đại Lễ Vesak Quốc Tế 2017

Đại Lễ Phật Đản ở Việt Nam

Riêng ở Việt Nam chúng ta, trước năm 1964 các chùa và Hội Phật giáo. Chúng ta đều tổ chức Lễ Phật Đản vào ngày Mùng 8 tháng 4 Âm lịch. Khi Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất ra đời vào năm 1964. Nên thống nhất Lễ Phật đản vào ngày Rằm tháng 4 âm lịch hàng năm. Theo quyết định chung của Đại hội Liên Hữu Phật giáo thế giới. Lần thứ nhất năm 1950 họp tại Tích Lan và lần thứ 3 năm 1952 họp tại Nhật. Từ đó đến nay, Phật giáo Việt Nam lấy ngày Rằm tháng 4 Âm lịch làm Đại Lễ Phật Đản.

Quốc gia Sri Lanka với nền văn hóa vững mạnh phát triển qua nhiều thế kỷ. Thông qua những lời dạy của Đức Phật và người dân sống trong hòa bình và thịnh vượng. Tất cả mọi người hài hòa như được dạy bởi nhiềm niềm tin khác nhau trên đất nước. Chúng ta hãy để ngày Đại lễ Vesak quốc tế gợi lên tâm linh vững mạnh. Theo lời Sư Cô Bích Liên lễ Vesak giúp lan truyền suy nghĩ từ bi và bình đẳng tất cả mọi người trên cả thế giới.