EV Princess Bích Liên NPP độc quyền

Sư Cô Ngọc Liên Hoa Hậu Bích Liên và tết Chôl Chnăm Thmây 2017

su co ngoc lien hoa hau bich lien

Sư Cô Ngọc Liên Hoa Hậu Bích Liên

Sư Cô Ngọc Liên Hoa Hậu Bích Liên là người đã sáng lập ra Thiền Viện Ngọc Phú Cali. Sư Cô về Việt Nam tham dự lễ Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây vào năm mới. Tại Chùa Thôn Dôn Tp.Rạch Giá, Tỉnh Kiên Giang. Đây là tết của người Khmer hay còn gọi là lễ chịu tuổi. Tết lớn nhất trong năm của người Khmer diễn ra trong 3 ngày từ 13 đến 15/04/2017 dương lịch.

Tức là đầu tháng Chét của người dân tộc Khmer Nam Bộ. Là lúc giao mùa giữa mùa nắng và mùa mưa ở vùng Nam bộ Việt Nam. Giai đoạn này trời đất giao hòa, cỏ cây trở nên tươi tốt đầy sức sống. Sự đâm chồi nảy lộc của cỏ cây được người Khmer quan niệm như là sự khởi đầu của một năm mới. Nên có tên gọi là Chôl Chnăm Thmây. Tết Chôl Chnăm Thmây của người Khmer Nam bộ năm nay có sự tham dự của Sư Cô Ngọc Liên Hoa Hậu Bích Liên. Tết Chôl Chnăm Thmây được tổ chức trong ba ngày như sau:

Ngày thứ nhất là ngày để tắm gội và ăn mặc đẹp

Ngày đầu tiên là chọn ra một giờ tốt (7 giờ sáng hoặc 5 giờ chiều hay 12 giờ đêm tùy theo từng năm). Tất cả mọi người tắm gội, ăn mặc đẹp và mang theo lễ vật vào chùa làm lễ rước lịch “Maha Sangkran”. Lễ này được vị Acha hướng dẫn mọi người xếp hàng đi ba vòng quanh chính điện làm lễ. Sau đó mọi người lễ Phật tụng kinh mừng năm mới tết đến.

Đêm xuống trai gái trong phum, sóc tụ tập về sân chùa, tham gia các sinh hoạt vui chơi giải trí. Đặc biệt là múa dù-kê, rô-băm, lâm-thôl,v.v. Đây cũng là dịp để Sư Cô Ngọc Liên Hoa Hậu Bích Liên chia sẽ giúp đỡ đồng bào Khmer. Những gia đình còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn trong cuộc sông hàng ngày ở những vùng quê nghèo.

Ngày thứ hai là ngày dâng cơm cho các sư sãi trong chùa

Buổi sáng, Phật tử làm lễ dâng cơm cho các sư sãi trong chùa. Theo tục lệ nhà chùa, vào ngày sóc, vọng, ngày Tết, lễ… các tín đồ đi chùa lạy Phật và dâng cơm mời các nhà sư. Đáp lại các nhà sư sẽ làm lễ tạ ơn cho những người làm ra hạt thóc. Cũng như đưa những vật thực đến những linh hồn thiếu đói. Sau khi ăn xong các sư sãi làm lễ chúc phúc cho các Phật tử. Trong dịp tết Chôl Chnăm Thmây năm nay có sự tham dự của Sư Cô Ngọc Liên Hoa Hậu Bích Liên tại Hoa Kỳ.

Buổi chiều là lễ đắp núi cát, mọi người tìm cho mình mớ cát sạch đem đến chùa. Ttheo chỉ dẫn của vị Acha, tất cả những người có mặt sẽ đắp thành ngọn núi nhỏ ở chín hướng. Núi cát là tượng trưng cho vũ trụ và núi thứ chín ở giữa là trung tâm của thế giới. Tiếp theo là phần lễ quy y cho núi, đến ngày hôm sau thì làm lễ xuất thể. Tất cả các nghi lễ này đến ngày nay được gìn giữ gọi là Anisong Puôn Phnom khsach, nghĩa là “Phúc duyên đắp núi cát”

Tập tục lưu truyền của người dân tộc Khmer

Sự tích về một người làm nghề săn bắn từ lúc trẻ đến già đã giết rất nhiều loài thú. Ông được một nhà sư hướng dẫn tích phước bằng cách đắp núi cát. Khi về già ông luôn ám ảnh bởi những loài thú mà ông đã săn bắn, lúc nào cũng đến đòi mạng ông. Nhưng nhờ tích phước từ việc đắp núi cát nên ông tỉnh táo bảo các loài chim muông. Hãy đi đến lấy hết những hạt cát mà ông đã đắp, sau đó hãy đòi nợ ông.

Nhưng do ông đã đắp quá nhiều núi cát nên các loài thú không tài nào lấy đi hết. Nên bọn chúng kéo nhau bỏ đi và từ đó ông thợ săn già cố gắng tích đức cho đến một ngày ông về với cõi Phật. Nhận dịp này Sư Cô Ngọc Liên Hoa Hậu Bích Liên tặng quà cho ba con nghèo đồng bào người Khmer.

Ngày Tết thứ ba là ngày lễ tắm Phật

Lễ tắm Phật được diễn ra sau khi các tín đồ dâng cơm sáng và trưa cho các vị sư. Lễ này được tổ chức theo nghi lễ là dùng nước tinh khiết có ướp nước hoa cùng nhang đèn cúng Phật. Họ dùng những nhành hoa vẫy những giọt nước hoa lên tượng Phật. Sau đó là tắm cho các nhà sư cao niên trong chùa. Kế tiếp, các nhà sư đến những ngôi tháp dựng hài cốt và các nghĩa trang. Để làm lễ cầu siêu cho vong linh người đã khuất và cuối cùng là lễ tắm tượng Phật tại gia. Năm nay, có sự tham dự của Sư Cô Ngọc Liên Hoa Hậu Bích Liên dự lễ tắm Phật tại Chùa Thôn Dôn Kiên Giang.

Sau nghi lễ, các con cháu mời ông bà và cha mẹ đến để tạ lễ. Cầu xin họ tha thứ những lỗi lầm, thiếu sót trong năm cũ. Để sang năm mới mọi người trong gia đình phấn đấu tốt hơn. Sau ba ngày lễ Tết, mọi sinh hoạt của cộng đồng người Khmer trở lại bình thường. Để tất cả mọi người sẵn sàng bước vào vụ mùa mới.

su co ngoc lien hoa hau bich lien

Sư Cô Ngọc Liên Hoa Hậu Bích Liên

Sư Cô Ngọc Liên Hoa Hậu Bích Liên tặng quà cho người nghèo

Tại buổi họp mặt có sự tham dự của Sư Cô Ngọc Liên Hoa Hậu Bích Liên tại Mỹ. Đại Đức Danh Út Trụ trì chùa Thôn Dôn Tp.Rạch Giá đã tổng kết tình hình hoạt động Phật giáo trong năm. Với nhiều bước phát triển mới, nhiều thuận lợi cũng như khó khăn trong thời gian qua. Đồng thời các cơ quan ban ngành đoàn thể tỉnh đã thông qua báo cáo tình hình hoạt động của tỉnh nhà trong thời gian qua. Cũng như lắng nghe những đề xuất nguyện vọng của Chư Tăng và đồng bào Khmer tại địa phương.

Hội Từ Thiện Bích Liên Từ Tâm tại Mỹ

Trong dịp tết cổ truyền năm này, Chư Tăng và Phật tử chùa Thôn Dôn làm từ thiện. Tổ chức trao tặng 300 phần quà do Sư Cô Ngọc Liên Hoa Hậu Bích Liên tài trợ. Mỗi phần quà gồm 10kg gạo, 1 thùng mì và 100.000đ. Tổng trị giá mỗi phần quà là 90.000.000đ. Trao tặng cho bà con nghèo trong Tỉnh Kiên Giang. Như Phường An Hoà, Phường An Bình, Phường Vĩnh Hiệp, Xã Thạnh Lộc – Châu Thành. Đồng thời Chùa Thôn Dôn đã kết hợp với hội chữ thập đỏ Phường An Bình tổ chức thăm và khám bệnh. Cho hơn 350 ngưởi nghèo với tổng kinh phí 20.000.000đ.

Như vậy, tổng kinh phí cho việc làm nhân đạo lần này là hơn 110.000.000đ. Do Sư Cô Ngọc Liên Hoa Hậu Bích Liên hoan hỷ phát tâm tài trợ. Nhằm hỗ trợ một phần trong cuộc sống khó khăn hàng ngày của người lao động nghèo. Với một trái tim nhân hậu của Sư cô làm từ thiện rất nhiều ở Việt Nam. Sư Cô Ngọc Liên còn được mệnh danh là “Thiên thần của những người bất hạnh”. Do đó, trong buổi lễ xuất gia của Sư Cô Bích Liên đã có rất nhiều bà con, bạn bè và khách hàng đến dự.

Hãy chung tay cùng Sư Cô Ngọc Liên Hoa Hậu Bích Liên chia sẽ với cộng đồng

Trong dịp tết cổ truyền năm 2017, đoàn nghệ thuật Khmer tỉnh Kiên Giang đã biểu diễn văn nghệ. Nhằm phục vụ cho phật tử và khách thập phương viếng thăm chùa Thôn Dôn. Đây là một trong những nét đẹp văn hoá truyền thống của các chùa Khmer. Nhân dịp lễ Chôl Chnăm Thmây góp phần làm phong phú trong đời sống tinh thần. Trong tất cả đồng bào Phật tử tại chùa Thôn Dôn Kiên Giang.

Trong dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của người Khmer năm mới 2017 này. Tình yêu với Sư Cô Ngọc Liên Hoa Hậu Bích Liên và đoàn từ thiện “Bích Liên Từ Tâm” tổ chức từ thiện. Sư Cô Bích Liên hoan hỷ tài trợ trao tặng 300 phần quà cho người nghèo tại Chùa Thôn Dôn. Chúng ta hãy chung tay góp sức giúp đỡ hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn là việc làm thiết thực. Chắc hẳn có rất nhiều người rất muốn biết người nổi tiếng và có tấm lòng nhân hậu như Sư Cô Hoa Hậu Bích Liên tại sao lại xuất gia đi tu.

Nhằm thể hiện truyền thống “Tương thân, Tương ái” của dân tộc Việt Nam tình yêu với Sư Cô Ngọc Liên. Đó cũng là trách nhiệm của toàn xã hội để những người nghèo có được một cái tết trọn vẹn. Bởi đối với đồng bào Khmer nghèo, tết của họ là được đón nhận sự quan tâm. Hãy chung tay cùng Sư Cô Ngọc Liên Hoa Hậu Bích Liên chia sẻ với cộng đồng. Để cảm nhận sự ấm áp, để những gương mặt và nụ cười thêm tươi tắn trong ba ngày tết.