Tổ Đình Giác Nhiên – Pháp Viện Minh Đăng Quang Westminster

to dinh giac nhien
Pháp Viện Minh Đăng Quang Westminster với tên gọi khác là Tổ Đình Giác Nhiên. Chùa do pháp chủ Thích Giác Nhiên thành lập vào năm 1979 tại Mỹ. Đây là nơi Ngài tu tịnh từ lúc sang Hoa Kỳ định cư, cho đến khi Pháp chủ viên tịch. Cũng tại nơi đây Ngài đã truyền Y Bát cho đệ tử cuối cùng là Sư Cô Liên Ngọc. Theo thời gian, bao thăng trầm trên bước đường đời hành đạo. Ngài xem nơi đây là một kỷ niệm lịch sử trong cuộc đời hành đạo. Trong những ngày đầu tiên trên bước đường hành đạo của Ngài tại hải ngoại. Nhờ vào sự thuận duyên mà Tổ Đình Giác Nhiên có người đệ tử cuối cùng là Sư Cô Bích Liên. Để tiếp tục giúp Pháp chủ gìn giữ và phát triển Đạo tràng tại Hoa Kỳ.
 
Ở Việt Nam sau năm 1975, do Trưởng Lão Giác Chánh tiếp tục lãnh đạo Giáo Hội Phật Giáo. Trong khi đó, do nhu cầu hoằng pháp nơi hải ngoại, Pháp Sư Giác Nhiên trưởng Giáo đoàn 4 đã quyết định xuất ngoại. Dầu lúc đó tại Việt Nam đang rất cần sự lãnh đạo của Ngài. Sau khi hoàn tất việc dẫn dắt và bàn giao trọng trách lại cho những hậu bối ở Việt Nam. Vào tháng 07 năm 1978, Ngài bắt đầu cuộc hành trình xuất dương hoằng hóa. Đầu tháng 8 năm 1978, Ngài đến Mã Lai và sau đó đến Hoa Kỳ vào ngày 24/02/1979. Tại đây Ngài đã sáng lập ra Pháp Viện Minh Đăng Quang, hiện nay là Tổ Đình Giác Nhiên tại Westminster.

Tổ Đình Giác Nhiên hình thành và phát triển đến nay

Vào năm 1980, Sư Thích Giác Nhiên thành lập Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới. Kể từ đó đến nay, Sư đã không ngừng chu du khắp thế giới để truyền đạo. Vừa thuyết pháp cứu độ chúng sanh, vừa kiến tạo đạo tràng tịnh xá cho chư Phật tử có nơi chốn tịnh tu. Trong những hoạt động hoằng pháp hằng ngày của Giáo Hội tại Tổ Đình Giác Nhiên hải ngoại. Tuy phải sinh hoạt trong những hoàn cảnh nghiệt ngã, Ngài đã luôn dẫn dắt và khuyến tấn hàng Phật tử xuất gia và tại gia.
 
Trong Giáo Hội tiếp tục kiên trì phấn đấu, để chẳng những giúp đem lại niềm tin và lẽ sống ở đời. Cho đồng bào Phật tử Việt Nam trong xã hội văn minh và hiện đại ở Hoa Kỳ. Ngoài ra, còn giúp đỡ rất nhiều cho chư Tăng Ni và Phật tử giữ vững niềm tin nơi Đạo Pháp. Dù trong bất cứ tình huống nào, Ngài vẫn khuyến tấn chư Tăng Ni và Phật tử ở Tổ Đình Giác Nhiên giữ gìn đạo hạnh.
 
Tất cả phật tử Tổ Đình Giác Nhiên phải luôn lấy tâm Phật, hạnh Phật, nguyện Phật và đức Phật, làm tâm, hạnh và nguyện. Đức của chính Giáo Hội và đức của chính mình trên bước đường hoằng pháp lợi sanh. Dù cho hoàn cảnh có cơ cực thế mấy đi nữa, Ngài vẫn cương quyết phục vụ Đạo Pháp không mệt mỏi và không thối chuyển. Pháp chủ Thích Giác Nhiên luôn lấy tinh thần từ, bi, hỷ, xả, nhu hòa và nhẫn nhục. Bi trí dũng của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni làm kim chỉ nam, hầu ứng phó với mọi tình huống.
to dinh giac nhien

Tất cả tăng ni phật tử một lòng hướng Phật

Tôn chỉ của Ngài là luôn phụng sự, phát triển và truyền bá chánh pháp của Đức Phật. Ngài luôn quyết dung hòa giáo lý của các tông phái Phật giáo để nối truyền Thích Ca Chánh Pháp tại Tổ Đình Giác Nhiên. Điều này, vẫn phù hợp với truyền thống văn hóa cổ truyền cũng như lối sống hiện đại ngày nay. Đặc biệt, là tại một đất nước có một nền văn minh hiện đại như Hoa Kỳ. Ngài đã theo gót Đức Tôn Sư Minh Đăng Quang cũng như các bậc tiền nhân Đinh, Lê, Lý, Trần,v,v. Đem tinh thần từ bi nhân bản rưới thấm vào lòng mọi người. Kể cả những người dân bản địa trên đất nước Mỹ.
 
Từ ngày đặt được nền móng Phật giáo tại Tổ Đình Giác Nhiên đến nay trong ngót 35 năm. Pháp chủ Thích Giác Nhiên đã liên tục kiến tạo tịnh xá ở khắp nơi trên thế giới như Canada, các xứ Bắc Âu, và Úc Đại Lợi,v,v. Ngoài ra, Ngài cũng tích cực yểm trợ cả tinh thần lẫn vật chất cho các Phật tử trong và ngoài nước. Ngài đã không ngừng thực hiện các hoạt động từ thiện, giúp đở nạn nhân bão lụt tại Việt Nam. Cũng như khắp nơi trên thế giới, như sau trận bão Linda tại miền Nam Việt Nam vào năm 1993.
to dinh giac nhien

Tham gia chương trình từ thiện xã hội đầy ý nghĩa

Đức pháp chủ Thích Giác Nhiên đã tổ chức 8 lần cứu trợ đến tận nơi những nạn nhân đau khổ. Ngoài ra, Ngài luôn luôn bảo trợ chư Tăng Ni mà không phân biệt hệ phái. Ngài luôn khuyến tấn đệ tử xuất gia ở Tổ Đình Giác Nhiên cũng như tại gia. Chánh Pháp phải được hoằng trì, vì một khi chánh pháp được hoằng trì. Chúng sanh được lợi lạc thì tự nhiên tâm hồn con người sẽ thanh thản. Tư tưởng sẽ cao thượng và xã hội sẽ thăng hoa đạo đức.
 
Một khi chánh pháp Tổ Đình Giác Nhiên được hoằng trì thì cho dầu con người có đang sống trong ganh đua. Mâu thuẫn hận thù và những khó khăn thử thách của nền văn minh vật chất hiện tại. Chúng ta vẫn là những con người hạnh phúc và an lạc. Bây giờ đã là sư cô vẫn tiếp tục thay mặt pháp chủ tham gia nhiều chương trình từ thiện đầy ý nghĩa. Trước đây, sư cô là Hoa Hậu Bích Liên làm từ thiện cho người nghèo rất nhiều.
 
Bên cạnh đó, Ngài không ngừng biên soạn Pháp Bảo, vì truyền bá Pháp Bảo là hạnh nguyện hàng đầu của Ngài. Đức pháp chủ đã tận dụng tất cả thời giờ có được để viết. Từ khi Ngài ra hải ngoại sáng lập Tổ Đình Giác Nhiên. Ngài đã cho xuất bản những tác phẩm đạo nổi tiếng như Tư Tưởng Siêu Nhân, Diệu Lý Đông Phương, Diệu Lý Nhiên Đăng, Diệu Lý Pháp Đăng. Diệu Lý Bảo Đăng, Diệu Lý Bát Nhã, Diệu Lý Chân Như, Diệu Lý Minh Quang, Diệu Lý Tâm Kinh. Diệu Lý Thậm Thâm, Diệu Lý Tĩnh Tâm, Diệu Lý Tu Thiền Định, Diệu Lý Tuệ Đăng.
to dinh giac nhien

Người sáng lập Tổ Đình Giác Nhiên viên tịch

Đức pháp chủ Thích Giác Nhiên viên tịch ngày 03/08/2015 tại Tổ Đình Giác Nhiên Hoa Kỳ. Ngài đã trụ thế 93 năm và hạ lạp 60 năm. Sự viên tịch của Pháp chủ chẳng những là sự mất mát lớn lao đối với chư Tăng Ni. Mà đây còn là một mất mát không gì có thể bù đắp được đối Phật tử tại gia.
 
Một đời hành đạo với gương hạnh thanh cao, Pháp Sư đã hoạt động không ngừng nghỉ và không biết mệt mỏi. Không thối chuyển dầu lúc đến gần tuổi cửu tuần, cho đến những năm dầu đã lâm trọng bệnh. Ngài vẫn luôn thao thức cho sự tu hành của đàn hậu bối. Đại Lão Hòa Thượng Pháp Chủ Thích Giác Nhiên là một tấm gương rạng ngời cho đàn hậu bối Tổ Đình Giác Nhiên noi theo.
 
Tổ Đình Giác Nhiên – Pháp Viện Minh Đăng Quang Westminster nằm trong 10 ngôi chùa đẹp nhất ở California. Nơi đây, đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tâm linh của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Địa chỉ tại số: 8752 Westminster Blvd., Westminster, CA 92683. Điện thoại: (714) 902-4822. Hiện nay, Chùa do Viện chủ Sư Cô Thích Nữ Ngọc Liên làm trụ trì. Vì trước đây sư cô là người nổi tiếng, nên nhiều người muốn biết Hoa Hậu Bích Liên có chồng không?
to ding giac nhien
duong vien
duong vien

Các bài viết về Sư Cô Bích Liên – Tổ Đình Giác Nhiên

Đây cũng là vấn đề nhiều người quan tâm muốn biết
duong vien